ข้อควรจะทราบเกี่ยวกับ กระเบื้องยางลายไม้

มั่นใจว่าหลายๆคนคงเลือกปูพื้นบ้านกันด้วยกระเบื้องยางลายไม้ใช่ไหมล่ะค่ะ เพราะมีความสวย ราคาถูกรวมทั้งมีคงทนถาวรสูง แถมทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย แต่ก่อนที่คุณจะปูพื้นด้วยกระเบื้องยางลายไม้ เรามาดูข้อควรทราบของกระเบื้องยางกันก่อนค่ะ เพื่อได้นำไปใช้งานได้อย่างถูกต้องและต่ออายุการใช้แรงงานได้อย่างยาวนานนั่นเอง
• ปูทับกระเบื้องเดิมได้เลย
ถ้าบ้านของคุณเคยปูพื้นด้วยกระเบื้องอยู่แล้ว ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลารื้อถอนออกเลยค่ะ เพราะว่ากระเบื้องยางลายไม้สามารถเอามาปูทับพื้นเพเดิมได้เลย แต่ต้องใช้ปูนเฉือนเพื่อปิดร่องยาแนวก่อนนะคะ หรือถ้าหากเป็นหลักเดิมแบบอื่นๆอย่างเช่นพื้นปูน พื้นไม้ขว้างร์เก้ ก็สามารถปูทับได้เหมือนกัน เพียงแต่ควรเป็นพื้นเรียบเพียงแค่นั้น
• นำไปติดผนังหรือเพดานได้ด้วย
กระเบื้องยางลายไม้ไม่ได้มีไว้แค่ปูพื้นเพียงแค่นั้นนะคะ แต่ว่ายังสามารถนำไปติดฝาผนังบ้านหรือเพดานได้อีกด้วย ซึ่งก็จะมีผลให้บ้านดูสวยน่าอยู่มากเลยล่ะ ส่วนการตำหนิดตั้งนั้นก็ไม่ได้ยากอะไรเพียงแค่ใช้กาวยางที่มีความเหนียวสามารถยึดเกาะเจริญ ก็จะก่อให้กระเบื้องยางลายไม้ได้ไปเกาะติดอยู่ตรงผนังบ้านหรือเพดานได้ย่างงดงามแล้วล่ะ
• แก่การใช้แรงงาน 10-15 ปี
เรื่องของอายุการใช้งานจำต้องยกนิ้วให้กระเบื้องยางลายไม้เลยค่ะ เนื่องจากว่ามีอายุการใช้แรงงานที่นานถึง 10-15 ปีเลยล่ะ แต่ว่าก็ต้องดูที่ความครึ้มของชั้นฉาบด้วยนะคะเนื่องจากยิ่งชั้นเคลือบครึ้มเยอะแค่ไหนก็จะยิ่งแก่การใช้แรงงานมากมายเท่านั้น แม้กระนั้นก็อาจจะมีราคาแพงขึ้นตามความหนาของชั้นเคลือบด้วยเหมือนกัน
• ติดตั้งเองได้สบาย
สำหรับคนที่ไม่อยากสิ้นเปลืองเงินค่าแรงสำหรับเพื่อการจัดตั้ง ก็สามารถจัดตั้งเองได้สบายๆเลยล่ะ แต่ก็ต้องดูด้วยนะคะ ว่าจะต้องตระเตรียมผิวหรือทำอะไรเพิ่มอีกด้วยไหม ซึ่งแม้มีขั้นตอนที่ยุ่งยากเหลือเกิน ก็ควรจ้างผู้เชี่ยวชาญมาจัดตั้งดีมากยิ่งกว่า
คืออะไรบ้างคะสำหรับข้อควรจะรู้ของกระเบื้องยางลายไม้ หลายคนบางครั้งก็อาจจะไม่รู้จักมาก่อนเลยใช่ไหมล่ะคะ ทีนี้เรามาปูพื้นบ้านกันด้วยกระเบื้องยางลายไม้กันดีกว่าค่ะ
กระเบื้องยางลายไม้ มีจุดเด่นจุดอ่อนยังไง
จุดเด่น
ทนน้ำและก็ทนต่อรอยขีดข่วนเจริญ ก็เลยดูแลได้ง่ายและยังทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ซึ่งแตกต่างจากพื้นไม้แบบอื่นๆที่ชอบไม่ทนน้ำ จึงชอบจำต้องรักษามากไปพิเศษ และไม่สามารถขัดถูด้วยน้ำให้สะอาดได้นั่นเอง
ทนไฟเจริญ และไม่ลุกลามไฟ จึงช่วยลดความกังวลใจได้ถ้าหากไฟติด ซึ่งถ้าเกิดไฟติดก็ยังสามารถทำความสะอาดพื้นให้ดูสวยเสมือนไม่เคยติดไฟได้เลยล่ะ
ซ่อมได้ง่าย และไม่ทิ้งรอยติเตียนไว้ให้พื้นดูมีตำหนิแน่ๆ แถมยังไม่สิ้นเปลืองแรงสำหรับการซ่อมบำรุงอีกด้วย
จุดบกพร่อง
กระเบื้องยางลายไม้มักจะหดตัวเมื่อใช้ไปเป็นเวลานานๆซึ่งจะมีผลให้มองเห็นขอบกระเบื้องเป็นร่องๆได้ จนทำให้พื้นดูแยกกันเป็นส่วนๆและดูไม่สวยนั่นเอง
ขนาดของกระเบื้องบางทีอาจไม่เท่ากัน ซึ่งชอบพบในกระเบื้องยางลายไม้ที่ไม่ค่อยมีคุณภาพ โดยกระเบื้องบางแผ่นจะมีขอบยื่นยาวออกมาหน่อย ทำให้เวลาจัดตั้งชอบเผยอขึ้นมาจนกระทั่งมองมีตำหนิได้แต่ก็ปรับแต่งได้ง่ายๆ เพียงแต่เลือกซื้อกระเบื้องยางลายไม้ที่มีคุณภาพ และตรวจสอบสภาพกระเบื้องให้ดีก่อนซื้อ ก็ไม่ก่อเรื่องนี้แล้วล่ะ

Comments